Kỳ họp thứ 16, Hội đồng nhân dân huyện khóa XIV

Thứ tư, 16/12/2020

Sáng 15/12,  HĐND huyện khoá XIV khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 16- kỳ họp thường lệ cuối năm theo quy định của luật. Tới dự có đồng chí Phạm Quang Ngọc - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Đinh Công Thanh, UVBTVTU, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; đồng chí Bùi Văn Phương, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Phan Thành Công-TUV-  Bí thư huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Ngọc Hải- Phó bí thư thường trực huyện ủy;  đồng chí Nguyễn Xuân Tuyển-Phó Bí thư huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ.

Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện;  trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các vị đại biểu HĐND huyện khóa  XIV.

Kỳ họp thứ mười sáu, HĐND huyện Yên Khánh

Các địa biểu dự kì họp (nguồn ảnh báo ninh bình)

Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn, song với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát, linh hoạt có trọng tâm, trọng điểm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu của các cấp, các ngành, các thành phần kinh tế, của cán bộ và nhân dân toàn huyện trong việc thực hiện mục tiêu kép, kinh tế - xã hội năm 2020 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực: Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 8,7%; nông nghiệp được mùa, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ duy trì ổn định; công tác xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu đạt kết quả quan trọng (01 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 42 khu dân cư kiểu mẫu, 100 vườn mẫu, trong năm đã huy động được 87,77 tủy đồng hỗ trợ xây dựng xã NTM kiểu mẫu từ nhân dân và con em quê hương). Công tác quản lý đầu tư xây dựng được quan tâm, công tác GPMB các dự án trên địa bàn được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân; đặc biệt là các dự án của Trung ương, của tỉnh trên địa bàn. Công tác phòng chống đại dịch Covid-19 được tập trung chỉ đạo quyết liệt, đạt kết quả tốt, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Văn hóa xã hội tiến bộ, an sinh xã hội đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa thông tin đạt kết quả khá tốt, toàn huyện ước còn 940 hộ nghèo, chiếm 1,97%; 1.526 hộ cận nghèo, chiếm 3,2%. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, tập trung triển khai có hiệu quả công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trên hệ thống thông tin một cửa của tỉnh, làm tốt công tác kiểm soát TTHC, công khai các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã và các ngành theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 797,30 tỷ đồng  (bằng 412,68 % KH tỉnh giao, bằng 165,65% kế hoạch huyện giao đầu năm, bằng 106,23% kế hoạch huyện điều chỉnh, bổ sung). Công tác quân sự quốc phòng địa phương được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Thay mặt HĐND huyện khóa XIV, đồng chí Bùi Thị Lan Oanh, Phó chủ tịch HĐND huyện trình bày báo cáo công tác của Thường trực HĐND huyện năm 2020, phương hướng nhiệm vụ chủ yếu năm 2021. Trong năm 2020, Thường trực HĐND huyện đã chủ trì chuẩn bị, tổ chức 6 kỳ họp HĐND huyện (gồm 2 kỳ họp thường lệ, 4 kỳ họp chuyên đề).

Tại hội nghị, đồng chí Phan Thành Công - TUV - Bí thư huyện ủy -Chủ tịch HĐND huyện thông báo kết quả kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh khóa XIV. Đồng chí Lâm Văn Xuyên – TVHU- Phó chủ tịch UBND huyện báo cáo việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước, trong Kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khóa XIV trên các lĩnh vực nông nghiệpvà Phát triển nông thôn; Xây dựng cơ bản, Giao thông, Giải phóng mặt bằng; Tài nguyên và Môi trường;Tài chính và Nội vụ. Đồng chí Bùi Thị Vẻ, chủ tịch UB MTTQVN huyện báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2020 HĐND huyện.

Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu tiếp tục làm việc tại hội trường, nghe các đồng chí thành viên UBND huyện trình bày các tờ trình trên lĩnh vực thu ngân sách, đầu tư công, sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ xã NTM kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, xây dựng cơ bản và các Báo cáo Ban Pháp chế, Ban Kinh tế - Xã hội về kết quả công tác năm 2020, nhiệm vụcông tác năm 2021. Tiếp đó, các đại biểu HĐND huyện tiến hành thảo luận tại 3 tổ.

Sáng ngày 16/12, Hội đồng nhân dân huyện khóa XIV tiếp tục kỳ họp thứ 16.

Mở đầu phiên làm việc, các đại biểu tiến hành thảo luận tại Hội trường.

Thay mặt UBND huyện, đồng chí Nguyễn Xuân Tuyển, Phó Bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện đã đánh giá khái quát những kết quả nổi bật huyện đạt được trong năm 2020 đồng thời nhấn mạnh thêm những định hướng, mục tiêu, phương hướng phát triển KT – XH của huyện trong năm 2021.

Cũng tại kỳ họp này, thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền, HĐND huyện miễn nhiệm chức danh ủy viên UBND huyện khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Bùi Văn Quang, nguyên Trưởng phòng Nội vụ huyện do nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND huyện nhiệm kỳ 2016 – 2021 với ông Vũ Văn Chung, Trưởng phòng nội vụ, ông Phạm Quang Giang, Chánh thanh tra huyện, ông  Đỗ Xuân Thảo, trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện.

Tiếp đó, các vị Đại biểu HĐND huyện đã tiến hành biểu quyết thông qua 16 Dự thảo Nghị quyết tại kỳ họp.

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, Kỳ họp thứ 16- HĐND huyện khóa XIV đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Trang TTĐT huyện.