NGÀNH KIỂM TRA HUYỆN YÊN KHÁNH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN TỐT NHIỆM VỤ CÔNG TÁC KIỂM TRA, GIÁM SÁT 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2024

Thứ ba, 09/07/2024

Ngày 08/7/2024, UBKT Huyện ủy Yên Khánh đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ sở trên địa bàn huyện chủ động tham mưu giúp cấp uỷ và ban hành chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024, chương trình kiểm tra, giám sát bổ sung năm 2024. Thực hiện nhiệm vụ cấp uỷ giao theo đúng quy định; tham mưu quán triệt các văn bản của Trung ương, tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, công tác kê khai, công khai tài sản thu nhập đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Huyện uỷ quản lý và người có nghĩa vụ kê khai hằng năm. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ sở tham mưu cho cấp ủy kiểm tra 31 tổ chức đảng, 45 đảng viên, trong đó có 43 cấp ủy viên các cấp (có 01 Huyện ủy viên); giám sát chuyên đề 22 tổ chức đảng, 38 đảng viên, trong đó có 33 cấp ủy viên các cấp (có 01 Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy và 03 Huyện ủy viên).

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ sở đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 14 tổ chức đảng, 22 đảng viên, trong đó có 17 đồng chí là cấp ủy viên các cấp; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với 18 tổ chức đảng; kiểm việc thi hành kỷ luật đảng đối với 12 tổ chức đảng; kiểm tra tài chính đảng về thu, chi ngân sách đối với 01 tổ chức đảng; kiểm tra tài chính đảng về việc thu, nộp, quản lý và sử dụng đảng phí đối với 32 tổ chức đảng; Thi hành kỷ luật đối với 13 đảng viên, trong đó: Khiển trách 12, cảnh cáo 01.

Nội dung kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm tập trung vào những vấn đề về: Việc chấp hành các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; công tác quản lý, giáo dục đảng viên; nhiệm vụ bảo đảm ANTT, quốc phòng, quân sự địa phương; công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản, đầu tư xây dựng cơ bản. Qua kiểm tra đã kết luận có 14 tổ chức đảng, 22 đảng viên có hạn chế, khuyết điểm nhưng chưa đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Cùng với làm tốt công tác kiểm tra, 6 tháng đầu năm 2024, UBKT các cấp thực hiện có hiệu quả công tác giám sát; chỉ đạo, thực hiện giám sát thường xuyên theo địa bàn phân công phụ trách. Tổ chức giám sát chuyên đề đối với 18 tổ chức đảng, 33 đảng viên, trong đó có 33 cấp ủy viên các cấp (có 01 Huyện ủy viên). Nội dung giám sát tập trung vào: Việc chấp hành các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Qua giám sát, kết luận 18 tổ chức đảng, 33 đảng viên thực hiện cơ bản tốt nội dung giám sát, có hạn chế, khuyết điểm nhưng chưa đến mức chuyển sang kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và cơ sở thực hiện công tác tiếp nhận, phân loại, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo theo quy định. UBKT Huyện ủy tiếp nhận 03 đơn (01 đơn khiếu nại; 02 đơn đề nghị) đối với 03 đảng viên; kết quả: chuyển 01 đơn khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết; 02 đơn đề nghị đã được cơ quan có thẩm quyền giải quyết, xếp lưu. Đảng uỷ cơ sở tiếp nhận 02 đơn đề nghị; kết quả: đã chỉ đạo xem xét, giải quyết xong.

Trên cơ sở đánh giá rút kinh nghiệm kết quả thực hiện công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, UBKT Huyện ủy Yên Khánh đã đề ra phướng hướng nhiệm vụ và bàn các giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: UBKT Huyện uỷ và cơ sở tham mưu giúp cấp uỷ và tổ chức tiếp tục tuyên truyền, quán triệt thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các văn bản, hướng dẫn nghiệp vụ về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị và các văn bản hướng dẫn về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; tuyên truyền các ngày lễ lớn của đất nước, tuyên truyền kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng (16/10/1948-16/10/2024), huyện Yên Khánh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; kỷ niệm 30 năm tái lập huyện (01/9/1994 -01/9/2024); tham mưu và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát hoàn thành chương trình, kế hoạch năm 2024 đã đề ra.

Phạm Hồng Quân

Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện ủy Yên Khánh