Tổng kết lớp tập huấn Nghệ thuật hát xẩm và ra mắt CLB hát Xẩm huyện Yên Khánh

Thứ ba, 01/11/2022

Tổng kết lớp tập huấn và ra mắt CLB hát xẩm huyện Yên Khánh.

Thực hiện Đề án khôi phục, bảo tồn và phát huy nghệ thuật Hát Xẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2019 - 2022. Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật Hát Xẩm trong xã hội đương đại, tối ngày 31/10, tại Nhà văn hóa xã Khánh Cường, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Yên Khánh tổ chức tổng kết Lớp tập huấn hát Xẩm và ra mắt CLB hát xẩm huyện Yên Khánh năm 2022. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - HUV, PCT UBND huyện về dự, tặng hoa và chúc mừng CLB. Cùng dự còn có đại diện Ban tuyên giáo, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, công chức văn hóa các xã - thị trấn, học viên tham gia lớp tập huấn và đông đảo nhân dân xã Khánh Cường.

Đ/c Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng Chủ nhiệm và 34 thành viên Câu lạc bộ hát Xẩm huyện Yên Khánh

Trong thời gian học tập 10 ngày, 97 học viên đến từ các câu lạc bộ, đội văn nghệ trên địa bàn huyện được nghệ nhân Đào Bạch Linh, Chủ nhiệm CLB Xẩm Hải Phòng (thành phố Hải Phòng) và nghệ nhân Phạm Thị Kim Ngân, Chủ nhiệm CLB Xẩm Kim Ngân (huyện Yên Mô) truyền đạt, nâng cao kĩ năng hát Ca trù, truyền dạy những làn điệu Xẩm, cũng như cách sử dụng nhạc cụ trong hát Xẩm. Qua đó giúp các học viên nâng cao trình độ, kỹ năng chuyên môn, trở thành những hạt nhân văn nghệ góp phần phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ trong quần chúng nhân dân, lưu giữ, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt là nghệ thuật diễn xướng dân gian với các làn điệu hát xẩm, trình tấu các nhạc cụ dân tộc.

Tại lễ bế mạc, các học viên, thành viên CLB đã biểu diễn báo cáo kết quả tập huấn bằng các tiết mục hát chèo, hát xẩm, hát văn và sử dụng nhạc cụ dân tộc, thể hiện sự vận dụng sáng tạo các kiến thức, bài giảng đã được học trong quá trình tham gia lớp tập huấn. Chứng kiến lễ công bố Quyết định thành lập và ra mắt Câu lạc bộ hát Xẩm huyện Yên Khánh gồm 35 thành viên, do NSUT Phạm Ngọc Giới làm chủ nhiệm.

Thông qua lớp tập huấn nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, đặc biệt là nghệ thuật truyền thống của dân tộc; tạo điều kiện cho những CLB, đội, nhóm hát ca trù, hát xẩm ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nâng cao chất lượng hoạt động; đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần ngày càng cao của nhân dân./.

Ban Biên tập Trang TTĐT huyện