Vị trí địa lý

Nằm ở phía Đông Nam tỉnh Ninh Bình, hình dáng giống con chim Bằng đang tung cánh bay lên,biểu tượng cho ý chí và nghị lực phi thường của các thế hệ con người nơi đây, trải qua bao gian nan thử thách, tình đất, tình người vẫn thủy chung, gắn bó, kiên cường vững bước đi lên, cùng với dân tộc, đất nước viết nên những trang sử vàng chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữu nước của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Huyện Yên Khánh nằm cách Trung tâm tỉnh Ninh Bình 11 km theo Quốc lộ 10; phía Tây Bắc giáp Thành phố Ninh Bình; phía Bắc và Đông Bắc giáp hai huyện Nghĩa Hưng và Ý Yên, tỉnh Nam Định; phía Nam giáp huyện Kim Sơn; phía Tây Nam giáp huyện Yên Mô. Diện tích tự nhiên toàn huyện là 14.259,81 ha, dân số 144.328 người, huyện có 1 thị trấn và 18 xã. Huyện có địa hình đồng bằng tương đối bằng phẳng, không có núi non, có tuyến giao thông quan trọng là Quốc lộ 10 nối liền hai tỉnh Thanh Hóa với tỉnh Ninh Bình, ngoài ra còn có các tuyến giao thông quan trọng của tỉnh như tuyến đường Bái Đính – Kim Sơn, ĐT 480, ĐT 481, ĐT 482 thuận lợi giao thương, phát triển kinh tế - xã hội với các vùng lân cận. Trên địa bàn huyện mạng lưới sông ngòi phân bố tương đối đều. Dòng sông Đáy chảy qua 11 xã phía Đông Bắc, dòng sông Vạc chảy qua 7 xã phía Tây, dòng sông Mới chảy qua nối từ sông Vạc sang sông Đáy chảy qua 6 xã, thị trấn ở giữa huyện thuận lợi cho việc tưới tiêu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân.