Hội cựu chiến binh xã Khánh Trung với phong trào “ Cựu chiến binh gương mẫu” (2019-2024)

Thứ năm, 02/05/2024

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, 5 năm qua, Hội Cựu Chiến binh xã Khánh Trung đã tích cực vận động hội viên phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt được nhiều kết quả tích cực.

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm: Nâng cao chất lượng sinh hoạt; xây dựng Hội trong sạch vững mạnh và khâu đột phá: Phát huy vai trò gương mẫu của hội viên; xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến, trước hết Hội đã đẩy mạnh phong trào  thi đua tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, thường xuyên tuyên truyền, vận động, giáo dục học tập nắm vững các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước, nhiệm vụ của địa phương.

Nhằm phát huy tinh thần hội viên nâng cao ý thức vượt khó thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, Hội CCB xã Khánh Trung đã tăng cường chuyển giao khoa học - kỹ thuật và trợ vốn để hội viên khó khăn có điều kiện tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững. Nhờ vậy, giai đoạn 2019-2024, các hoạt động về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giúp nhau xoá đói giảm nghèo đã có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng xuất nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh cho hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình sản xuất kinh doanh VAC của đồng chí Trần Văn Thỉ, Chi hội 10 doanh thu hàng năm đạt trên 100.000 triệu đồng; mô hình sản xuất rau sạch, trồng cây vụ đông của đồng chí Trần Văn Điền, Chi hội 3 hàng năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng; mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với nuôi cá của đồng chí Nguyễn Văn Tuyến chi hội 10 doanh thu hàng năm đạt trên 100 triệu đồng. Đặc biệt tổ hợp tác sản xuất nấm của đồng chí Nguyễn Huy Đức, thôn 18 đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 5-7 lao động với mức lương trên 6 triệu đồng/ người/ tháng doanh thu hàng năm đạt trên 500 trệu đồng; mô hình kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản xuất rau giống, rau màu sạch  các loại của đồng chí Phạm Văn Bảo, Chi hội 18 doanh thu hàng năm đạt trên 70 triêu đồng, mô hình kinh doanh cốt pha xây dựng của đồng chí Đỗ Quang Sản, Chi hội 21 tạo công ăn việc làm ổn định cho 8 -10 lao động với mức lương trên 7 triệu đồng/người/ tháng; mô hình kinh doanh vật tư nông nghiệp đồng chí Đào Văn Cận Chi hội 12; đồng chí Phạm Văn Đãi, Chi hội 13 doanh thu trên 200.000.000đ/năm,  và nhiều hội viên kinh doanh nhỏ lẻ hàng tạp hóa từ 70.000.000đ đến 100.000.000 đồng/năm. Đến nay, số gia đình hội viên CCB khá, giàu ngày càng tăng, số hộ CCB nghèo giảm xuống còn 6 gia đình  hội viên (so với năm 2019 giảm 05 hộ ). Tính đến tháng 3/2024, Hội đã duy trì 4 tổ TK&VV với 193 hộ vay, số dư nợ 8.117.000.000 đồng. Trên cơ sở các nguồn vốn hiện có, cán bộ, hội viên đã phát huy được tính năng động sáng tạo tự vươn lên làm giàu chính đáng, đời sống cán bộ, hội viên được cải thiện và nâng cao.

Trong cuộc sống đời thường, hội viên Cựu Chiến binh xã Khánh Trung luôn phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, phát huy tình nghĩa đồng đội,  quan tâm, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Hàng năm nhân dịp tết Nguyên đán và ngày 27/7 CCB xã đã phối hợp với chính quyền, MTTQ, và các đoàn thể đi thăm hỏi động viên, tặng quà của các cấp cho các gia đình chính sách, hộ nghèo với giá trị hàng chục triệu đồng, phối hợp xây sửa nhà cho 32 hộ gia đình chính sách và hộ nghèo.

Cùng với đó, Hội Cựu Chiến binh xã Khánh Trung luôn quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài. Hằng năm, vào đầu năm học, Hội CCB xã đều tổ chức lễ trao thưởng khuyến học cho các cháu; các chi hội trao thưởng cho các cháu vào dịp tết trung thu 15/8. Từ năm 2019 - 2024, Hội đã trao thưởng khuyến học cho 759 cháu với số tiền 26.565.000 đồng, là con, cháu nội, cháu ngoại hội viên CCB đang cư trú trên địa bàn xã có thành tích học tập xuất sắc trong năm học. Đến nay tổng số tiền quỹ khuyến học CCB xã là 19.000.000 đồng, quỹ khuyến học 21 chi hội thôn 24.420.000 đồng.

Hưởng ứng  phong trào Toàn dân Khánh trung chung sức xây dựng NTMNC, cán bộ hội viên CCB gương mẫu thực hiện đồng thời tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tham gia thực hiện. Trong phong trào XDNTM cán bộ hội viên hội CCB đã ủng hộ 225.310.000 đồng, hiến 579 m2 đất, tháo dỡ 53 m2 bờ thành. Tiêu biểu trong phong trào như: Đồng chí Đỗ Quang Sản, hội viên chi hội 21 từ năm 2019 -2024 đã trực tiêp tham gia xây dựng 3 cây cầu với số tiền gia đình đồng chí ủng hộ trên 100 triệu đồng; đồng chí Đào Văn Cân, hội viên chi hội thôn 12 ủng hộ quỹ khuyến học của xã với số tiền 10.000.000đ. Hội thực sự có uy tín với Đảng, chính quyền và được nhân dân tin yêu.

Thực hiện phong trào xây dựng mô hình "dân vận khéo". Hội đã quán triệt và tuyên truyền cho 100% các chi Hội đăng ký với 04 mô hình: lĩnh vực kinh tế 03 mô hình; văn hoá xã hội 01 mô hình.

Trang TTĐT huyện.