Thứ năm, 28/03/2024

Thực hiện Quy chế làm việc của Thường trực HĐND huyện khóa XV và Chương trình công tác năm 2024

Chiều  28/03, Thường trực HĐND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý II năm 2024.

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Thắng, Bí Thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; cùng dự có các đồng chí Thường trực HĐND huyện,  đại diện Lãnh đạo UBND huyện; đại diện Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo các Ban HĐND huyện; tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND huyện; lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện; Đại diện Thường trực HĐND các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự hội nghị

Hội nghị đã đánh giá những kết quả đạt được trong quý I, và đưa ra những phương hướng nhiệm vụ trọng tâm quý II:

1. Đối với Thường trực HĐND huyện

- Phối hợp với các cấp, các ngành chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, chỉ đạo, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

- Phối hợp chặt chẽ với UBND huyện chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ họp chuyên đề giải quyết những vấn đề phát sinh, đặc biệt, thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của huyện Yên Khánh giai đoạn 2023-2025 để triển khai thực hiện Đề án đảm bảo thời gian quy định.

- Phối hợp chặt chẽ với UBND huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, các cơ quan có liên quan chuẩn bị các điều kiện: tổ chức hội nghị liên tịch dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 HĐND huyện khóa XV; các hội nghị tiếp xúc cử tri và kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 HĐND huyện khóa XV đảm bảo kịp thời, đúng quy định.

- Thực hiện tốt công tác giám sát thường xuyên và tổ chức giám sát chuyên đề về giám sát việc thực hiện các quy định về xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại UBND xã Khánh Hòa, UBND xã Khánh Thủy. Đôn đốc, kiểm traviệc thực hiện kết luận sau giám sát, các cam kết sau trả lời chất vấn và việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri.

- Thực hiện tốt công tác tiếp dân, đồng thời chỉ đạo các tổ, các đại biểu HĐND huyện tiếp công dân theo quy định.

2. Đối với các Ban của HĐND huyện

- Thực hiện tốt công tác giám sát, khảo sát theo kế hoạch; tăng cường việc giám sát thường xuyên.

- Tham gia chuẩn bị nội dung các kỳ họp HĐND huyện. Thực hiện thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết theo sự phân công của Thường trực HĐND huyện.

3. Đối với các tổ đại biểu và đại biểu HĐND huyện

- Thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân tại trụ sở/điểm tiếp công dân cấp xã thuộc địa bàn ứng cử theo lịch tiếp công dân đã được ban hành. Chủ động phối hợp với Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN các xã, thị trấn tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 của HĐND huyện; tăng cường thu thập ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của cử tri phản ánh với kỳ họp.

- Tham gia đóng góp ý kiến vào sự dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 của HĐND huyện, nhất là hoạt động chất vấn tại kỳ họp.

- Xây dựng kế hoạch, tổ chức giám sát các nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri theo sự phân công của Thường trực HĐND huyện và ý kiến tiếp thu qua giải trình, việc thực hiện các cam kết chất vấn tại kỳ họp HĐND huyện.

4. Đối với HĐND các xã, thị trấn

- Tổ chức tốt kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 HĐND cấp xã và kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất theo quy định.

- Thực hiện Chương trình giám sát, khảo sát quý II năm 2024 đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật; chú trọng theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát và cam kết tại phiên chất vấn của các kỳ họp HĐND cấp xã. Phối hợp với Thường trực HĐND huyện, các Ban HĐND huyện thực hiện các cuộc giám sát trên địa bàn.

- Thực hiện nghiêm túc và nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, đôn đốc, kiểm tra và xem xét tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

- Triển khai kế hoạch tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND cấp xã trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2024, đồng thời phối hợp với Tổ đại biểu HĐND huyện, UBMTTQVN huyện và các cơ quan có liên quan thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND huyện, HĐND tỉnh.

- Tiếp tục phối hợp với UBND và UBMTTQVN cùng cấp tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của HĐND huyện, HĐND cấp xã; giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trang TTĐT huyện